Tại sao tuyển dụng pha chế và đầu bếp là chưa đủ để mở quán?

tuyển dụng pha chế

Trong ngành cafe, nhà hàng thì việc tuyển dụng pha chế và đầu bếp là rất quan trọng. Những người này không chỉ đảm nhận vai trò chính trong việc sản xuất thức ăn và đồ uống. Mà còn ảnh hưởng đến chất lượng và danh tiếng của cửa hàng. Tuy nhiên, có thể nói rằng, việc tuyển pha chế và đầu bếp là thực sự chưa đủ để mở quán thành công. Vậy hãy cùng TOREDCO tìm hiểu rõ vấn đề này và đưa ra giải pháp thông qua bài viết hôm nay nhé! 

1. Các vấn đề tuyển dụng nhân sự trong quán cafe, nhà hàng 

Trong ngành dịch vụ như quán cafe, khách sạn thì việc tuyển dụng nhân sự là một trong những thách thức lớn đối với những chủ doanh nghiệp. Vấn đề này càng trở nên phức tạp hơn khi đòi hỏi các ứng viên phải có kinh nghiệm. Đồng thời phải có kỹ năng chuyên môn cao trong lĩnh vực thực phẩm và dịch vụ. 

Dưới đây sẽ là những vấn đề phổ biến trong việc tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực quán cafe, nhà hàng mà chủ doanh nghiệp cần lưu ý: 

  • Định hướng công việc: Chủ quán cần xác định rõ từng vị trí trong quán cafe, nhà hàng. Và yêu cầu công việc cụ thể cho mỗi vị trí đó để lựa chọn được ứng viên phù hợp. 
  • Tìm kiếm và thu hút ứng viên phù hợp: Tìm kiếm các ứng viên thông qua những kênh tuyển dụng. Có thể kể đến như website, mạng xã hội, những người đã từng làm trong ngành hoặc đào tạo liên quan đến lĩnh vực thực phẩm và dịch vụ. 
  • Khả năng giao tiếp: Điều này rất quan trọng trong ngành nhà hàng, quán cafe. Vì thế, chủ doanh nghiệp cần tìm kiếm những ứng viên có khả năng giao tiếp tốt và thân thiện. 
  • Kinh nghiệm làm việc: Một nhân viên có kinh nghiệm sẽ giúp tiết kiệm thời gian đào tạo. Đồng thời giúp cho quán cafe, nhà hàng có thể hoạt động hiệu quả hơn.
  • Đào tạo nhân viên: Sau khi đã tuyển dụng được nhân viên phù hợp. Chủ doanh nghiệp cần đầu tư thời gian và ngân sách để đào tạo nhân viên của mình. Đào tạo về các quy trình và tiêu chuẩn trong quán cafe, nhà hàng.
tuyển dụng pha chế
Những vấn đề tuyển dụng nhân sự trong quán cafe, nhà hàng

2.  Những yếu tố ảnh hưởng đến việc mở quán 

Mở một quán cafe, nhà hàng là một quyết định kinh doanh quan trọng. Và đặc biệt có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của quán. Dưới đây sẽ là một số yếu tố ảnh hưởn đến việc mở quán cafe hoặc nhà hàng: 

2.1 Vị trí địa lý 

Vị trí của quán cafe, nhà hàng là yếu tố ảnh hưởng lớn dẫn tới sự thành công của quán. Khi có ý tưởng và phong cách quán, bạn nên chú ý tìm địa điểm đặt quán sao cho phù hợp. 

Ví dụ: Quán cafe dành cho công sở thì địa điểm phải đặt ở gần các cơ quan, công ty hay trung tâm. Nơi đó thông thường các nhân viên văn phòng sẽ đi qua hoặc gặp gỡ đối tác, khách hàng. Nếu bạn có sẵn mặt bằng để mở quán thì có thể yên tâm. Nhưng khi bạn phải đi thuê thì cần chú ý đến việc thuê dài hạn để có thời gian thu hút khách và kiếm đủ tiền hoàn vốn đầu tư (thường sẽ ít nhất từ 3 năm trở lên). 

tuyển dụng pha chế
Lựa chọn một vị trí địa lý phù hợp khi kinh doanh

2.2 Mô hình kinh doanh phù hợp 

Nghiên cứu thị trường và những mô hình kinh doanh gần khu vực mà bạn cần mở quán. Để có thể nắm bắt nhu cầu của khách hàng làm cơ sở xác định mô hình quán cafe, nhà hàng. Xác định được khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Là sinh viên, nhân viên văn phòng, tuổi teen, giới trẻ, trung niên,… 

Từ đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến sẽ tạo nền tảng để định hướng sản phẩm, dịch vụ. Ví dụ như mô hình quán cafe cổ điển, cafe sách,… hay mô hình nhà hàng fast food, mô hình nhà hàng buffet,… Do đó, bạn cần phải xác định rõ khách hàng và mô hình kinh doanh ngay từ đầu. 

tuyển dụng pha chế
Nghiên cứu thị trường và những mô hình kinh doanh gần khu vực kinh doanh

2.3 Chiến lược marketing và quản lý tài chính hiệu quả 

Ngoài hai yếu tố trên thì chiến lược marketing nắm một vai trò rất quan trọng khi kinh doanh. Bạn có thể sử dụng những kênh quảng cáo truyền thống hoặc các kênh trực tuyến như mạng xã hội,… Ngoài ra, bạn cũng cần xác định chiến lược marketing phù hợp để tạo sự khác biệt và thu hút khách hàng. Đặc biệt, các chủ đầu tư phải có quản lý tài chính hiệu quả khi vận hành quán. Thông qua đó, các chủ đầu tư sẽ dễ dàng biết được nguồn thu nhập cũng như chi tiêu hợp lý hơn. 

3. Việc tuyển dụng pha chế và đầu bếp không đảm bảo chất lượng 

Tuyển dụng là một trong những vấn đề rất quan trọng đối với bất kỳ công ty hay tổ chức. Tuy nhiên, khi nhắc đến việc tuyển dụng pha chế, đầu bếp thì là một vấn đề khó khăn và phức tạp. Cụ thể, một số nhà hàng, quán bar đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực. Và không thể tìm được nhân viên có đủ kỹ năng để làm việc trong ngành này. Điều này đã gây ra những vấn đề khó khăn cho nhiều nhà hàng, cafe trong việc duy trì chất lượng sản phẩm của mình. 

Điều này có thể được giải quyết bằng cách tập trung vào việc đào tạo và phát triển kỹ năng cần thiết cho pha chế, đầu bếp. Nhưng cũng đòi hỏi những chi phí rất lớn và thời gian dài để hoàn thành. 

tuyển dụng pha chế
Tuyển dụng pha chế và đầu bếp là vấn đề khó khăn, phức tạp

4. Những giải pháp cho vấn đề tuyển dụng pha chế và đầu bếp 

Đối với giải pháp phát triển chương trình đào tạo nội bộ, chủ quán có thể tổ chức những khóa đào tạo. Hoặc những buổi huấn luyện cho nhân viên pha chế và đầu bếp. Điều này sẽ giúp cho nhân viên nâng cao kỹ năng và trình độ chuyên môn của mình. Từ đó đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi hơn. 

Môi trường làm việc luôn là một yếu tố quan trọng giúp ứng viên chọn lựa doanh nghiệp mà họ muốn làm việc. Doanh nghiệp nên tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, vui vẻ và thoải mái. Để ứng viên có thể sáng tạo và bùng nổ tài năng của mình. Đồng thời, cũng nên cung cấp các chế độ phúc lợi hấp dẫn như bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, chăm sóc sức khoẻ, tiền lương hấp dẫn để thu hút ứng viên. 

Để tối ưu hóa quy trình quản lý nhân sự, bạn cần tạo ra một quy trình quản lý khoa học. Hãy đảm bảo rằng việc tuyển dụng, giữ chân nhân viên được diễn ra hiệu quả. Ngoài ra, cũng có thể áp dụng các phương pháp khuyến khích, tạo động lực để giữ chân nhân viên pha chế và đầu bếp chất lượng.

tuyển dụng pha chế
Các giải pháp cho vấn đề tuyển dụng pha chế và đầu bếp

5. Kết luận 

Việc tuyển dụng pha chế và đầu bếp là một yếu tố quan trong khi bắt đầu kinh doanh quán. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất tạo nên thành công của quán. Mà còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như vị trí địa lý, mô hình kinh doanh, marketing,… Chính những yếu tố đó kết hợp với nhau mới có thể tạo nên thương hiệu và sự thành công của quán. 

Nếu bạn đang có ý định vận hành quán cafe, nhà hàng nhưng không biết bắt đầu từ đâu. TOREDCO sẽ là đối tác đáng tin cậy của bạn. Với kinh nghiệm dày dặn trong việc vận hàng quán cafe, nhà hàng. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn một giải pháp toàn diện về chiến lược kinh doanh. TOREDCO hiểu rõ những thách thức và khó khăn khi bắt đầu kinh doanh trong ngành thực phẩm. Vì thế chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn để giúp bạn thành công và phát triển trên con đường kinh doanh. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *