Mở quán cafe, nhà hàng là phải học pha chế hoặc học nấu ăn? 

mở quán cafe

Khi bắt đầu mở quán cafe, nhà hàng, một trong những câu hỏi quan trọng mà các chủ kinh doanh thường đặt ra là liệu có cần phải học pha chế hay học nấu ăn không? Đây là một vấn đề mà rất nhiều người khi kinh doanh trong ngành F&B này quan tâm đến. Bởi vì kỹ năng pha chế và nấu ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến dịch vụ mà quán cung cấp cho khách hàng. Vậy hãy cùng Toredco tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Sự phổ biến của quán cafe, nhà hàng trong ngành F&B

Ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) đang ngày càng phát triển mạnh. Và lĩnh vực này trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa đương đại. Trong số các dịch vụ F&B, quán cafe và nhà hàng là 2 dạng kinh doanh phổ biến nhất. Bất kể ở đâu, chúng đề có sức hút riêng của mình. Và hai dạng kinh doanh này đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. 

Sự phổ biến của quán cafe, nhà hàng không chỉ đến từ chức năng cung cấp thức ăn, đồ uống. Mà còn là nơi mang đến cho con người những trải nghiệm thú vị và độc đáo. Những lý do về sự phổ biến của quán cafe, nhà hàng trong lĩnh vực F&B như: 

 • Đa dạng về lựa chọn
 • Địa điểm thuận lợi 
 • Nơi giao tiếp và gặp gỡ
 • Tính đa dạng và linh hoạt
 • Trải nghiệm độc đáo 
mở quán cafe
Ngành ẩm thực & đồ uống đang ngày càng phát triển mạnh mẽ

2. Liệu học pha chế, học nấu ăn có bắt buộc khi mở quán cafe, nhà hàng?  

Học pha chế hay học nấu ăn không phải là bắt buộc khi mở quán cafe, nhà hàng. Nếu bạn là chủ kinh doanh thì có thể học để hiểu về công việc của nhân viên và đào tạo cho họ. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá và kiểm soát chất lượng của đồ uống và món ăn tốt hơn. 

Ngoài ra, nếu bạn không có kinh nghiệm trong ngành này, học pha chế và nấu ăn cũng có thể giúp bạn hiểu về các nguyên tắc cơ bản. Cũng như hiểu được quy trình, kỹ thuật liên quan đến đồ ăn thức uống. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hoạt động kinh doanh của bạn. Đồng thời bạn có thể tương tác với khách hàng một cách tốt nhất. 

Tuy nhiên, nếu chủ kinh doanh quá giỏi về pha chế hay nấu ăn thì sẽ tự mình đảm đương nhiều công việc. Khi thấy nhân viên làm không vừa ý hay muốn tự tay chuẩn bị và cuối cùng chủ quán sẽ là người làm hết mọi công việc. Do đó, chủ kinh doanh sẽ không có thời gian tập trung vào phát triển quán nhiều hơn. Thế nên là chủ quán, ngoài biết thực thi công việc thì phải biết giao việc, tin tưởng và có hệ thống vận hành tối ưu. 

mở quán cafe
Mở quán cafe không bắt buộc chủ kinh doanh phải học pha chế, nấu ăn

3. Những nhược điểm khi học pha chế, học nấu ăn 

Khi học pha chế hay nấu ăn không chỉ giúp bạn hiểu hơn về ngành ẩm thực & đồ uống. Mà khi kinh doanh trong lĩnh vực này, bạn sẽ dễ dàng vận hành quán tốt hơn. Tuy nhiên, khi chúng ta làm quá nhiều công việc kể cả học pha chế hay nấu ăn sẽ có những nhược điểm như: 

 • Áp lực và thời gian làm việc: Ngành pha chế và ẩm thực có thể đòi hỏi bạn phải làm việc trong môi trường áp lực cao. Đặc biệt là trong giờ cao điểm hoặc trong các sự kiện quan trọng. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự linh hoạt trong việc quản lý thời gian và cuộc sống cá nhân của bạn. 
 • Công việc vất vả cật lực: Pha chế hay nấu ăn đôi khi đòi hỏi bạn phải làm việc trong môi trường nóng bức, ẩm ướt. Vì thế, công việc này có thể gây mệt mỏi và căng thẳng cho cơ thể của bạn. 
 • Kỹ năng đa dạng: Việc pha chế hay nấu ăn khi mở quán cafe không chỉ đơn thuần là là theo công thức. Để thành công trong ngành này, bạn cần phải có nhiều kỹ năng đa dạng. Từ việc lựa chọn nguyên liệu, chuẩn bị thực phẩm,… đến quản lý quầy bar hoặc nhà bếp. Việc nắm vững nhiều kỹ năng khác nhau đòi hỏi thời gian và phải nỗ lực đáng kể. 
mở quán cafe
Những nhược điểm khi chủ kinh doanh làm quá nhiều công việc và học pha chế hay nấu ăn

4. Các giải pháp giải quyết nhược điểm về việc mở quán cafe, nhà hàng là phải học pha chế, học nấu ăn 

Mặc dù việc học pha chế và nấu ăn có thể là một trong những giải pháp giải quyết nhược điểm khi mở quán cafe hoặc nhà hàng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng là bắt buộc và dưới đây sẽ là một số giải pháp khác mà bạn có thể xem xét:

 • Tuyển dụng nhân viên chuyên nghiệp 

Bạn có thể thuê nhân viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực pha chế hoặc nấu ăn. Để qua đó, họ đảm nhận các công việc liên quan đến vị trí này trong quán cafe hoặc nhà hàng của mình. Điều này đòi hỏi bạn phải đầu tư vào quá trình tuyển dụng đào tạo và giám sát nhân viên. Cũng như giúp cho quán đảm bảo được chất lượng sản phẩm và dịch vụ. 

 • Tập trung vào trải nghiệm khách hàng

Nếu bạn không có kỹ năng pha chế hoặc nấu ăn, bạn có thể tìm cách đổi mới trong thiết kế không gian. Nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút và giữ chân khách hàng. Bạn có thể đào tạo nhân viên trong việc phục vụ khách hàng, xử lý tình huống khó khăn và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Điều này giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và đền đáp lại sự tin tưởng của khách hàng.

 • Tìm kiếm đối tác hoặc nhượng quyền thương hiệu

Bạn có thể tìm kiếm các đối tác hoặc nhượng quyền thương hiệu đã có chỗ đứng và lượng khách hàng đáng kể. Việc này sẽ giúp bạn sử dụng thương hiệu, quy trình và sản phẩm đã có sẵn để đạt được thành công trong kinh doanh. 

mở quán cafe
Không phải lúc nào học pha chế hay nấu ăn là điều bắt buộc khi mở quán

5. Kết luận 

Mặc dù việc học pha chế hoặc nấu ăn là một lợi thế trong khi mở quán cafe, nhà hàng. Nhưng không phải lúc nào cũng sẽ là yếu tố quyết định. Ngoài việc có kỹ năng pha chế, nấu ăn thì cần phải xem xét các yếu tố như vị trí, quản lý, tiếp thị,…. Nếu bạn không có kỹ năng nấu ăn hoặc pha chế thì có thể thuê nhân viên chuyên về lĩnh vực đó. Hoặc hợp tác với đối tác hay nhượng quyền đã có thương hiệu trước đó. Điều quan trọng nhất là phải đáp ứng được nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng. 

Vì vậy, kinh doanh quán cafe hoặc nhà hàng không nhất thiết phải học pha chế hoặc học nấu ăn. Mà còn cần có chiến lược kinh doanh toàn diện, tập trung vào nhiều yếu tố khác nhau để đạt được sự thành công trong ngành dịch vụ này. Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn có thêm kiến thức về ngành thực phẩm và đồ uống. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu kinh doanh trong lĩnh vực F&B nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Hãy liên hệ ngay với Toredco để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ setup, vận hành quán một cách chuyên nghiệp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *