QUÁN ĐÔNG KHÁCH MÀ VẪN ” PHẢI DẸP TIỆM” LÀ VÌ SAO?

Giới thiệu

Trong lĩnh vực kinh doanh, một trong những thử thách lớn nhất của các chủ doanh nghiệp là duy trì sự ổn định, phát triển bền vững. Đặc biệt trong ngành dịch vụ như quản đông khách, việc duy trì và tối ưu hoá quy trình vận hành là điều cần thiết để giữ được sự hài lòng của khách hàng, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về câu chuyện của một chủ quán đang gặp khó khăn khi quán đông khách mà vẫn phải đóng cửa. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vì sao việc tối ưu hoá quy trình vận hành là rất quan trọng trong việc kinh doanh quán đông khách.

Câu chuyện của anh chủ quán từng trải

Thời gian đầu mới mở, mình làm nhiều chương trình khuyến mãi, nhiều góc checkin đẹp khiến khách tò mò, quán lúc nào cũng đông, full bàn liên tục. Là chủ thì mình vui lắm chứ, nhưng bỗng nhiên…

  • Nội bộ nhân sự bị quá tải vào giờ cao điểm, quên món của khách, nhầm bill, lục đục, căng thẳng, đòi nghỉ giữa chừng.
  • Tổng kết doanh thu ghi nhận tiền ra, tiền vô rối tung cả lên, không biết đang lời hay đang lỗ.
  • Món ra chậm -> khách đợi, khách phàn nàn -> khách huỷ, đánh giá thấp -> không quay lại nữa.
  • Không kiểm soát được hàng hóa xuất- nhập- tồn-> hết nguyên liệu không kịp nhập về-> báo khách hết món-> khách khó chịu.
  • Cả hệ thống rối tung cả lên, bán chi cho nhiều để rồi quán vẫn “Toang”?

Nhiều chủ đầu tư gặp trường hợp này lắm, tìm tới hỏi Toredco. Toredco trả lời: Vấn đề chỉ nằm duy nhất ở 1 chỗ thôi – “VẬN HÀNH”.

Quy trình vận hành tối ưu

Vận hành là thứ cốt lõi của doanh nghiệp, mọi vấn đề phát sinh khi vận hành đều có thể giết chết doanh nghiệp dù đó chỉ là 1 lỗi nhỏ. Khi gặp vấn đề, chính hệ thống Vận hành mới là thứ nâng đỡ, duy trì sự sống của quán.

Nói về câu chuyện Vận hành, không chỉ là bài toán làm sao để quán đông khách, mà còn là quy trình booking đặt bàn, quy trình kết nối, CSKH từ khi khách vào quán- trải nghiệm- đến lúc ra về, là quy trình xuất- nhập- quản lí kho, là hệ thống tự vận hành không có mặt chủ. Những thứ này, dù doanh nghiệp mới hay cũ cũng cần làm, vì làm chắc ngay từ đầu thì sau này đỡ vất vả!

Quy trình vận hành tối ưu giúp đảm bảo ba yếu tố quan trọng:

1. Tốc độ ra món và phục vụ nhanh

Tốc độ ra món và phục vụ nhanh là yếu tố quan trọng nhất trong việc duy trì sự hài lòng của khách hàng. Việc chuẩn bị công cụ, nguyên liệu, quy trình phục vụ rõ ràng giúp cho nhân viên phục vụ được nhanh chóng hơn, tránh được tình trạng đợi lâu khi khách hàng đông.

Tại quán của anh chủ trên, việc hàng tồn kho không được kiểm soát tốt đã gây ra tình trạng hết nguyên liệu không kịp nhập về. Điều này dẫn đến việc báo khách hết món, khiến cho khách hàng phải đợi lâu hoặc không có sản phẩm để chọn.

Để tránh tình trạng này, việc quản lí kho hàng, đặt hàng và kiểm soát nguyên liệu đầu vào cần được quan tâm, tiến hành một cách chặt chẽ để đảm bảo tốc độ phục vụ nhanh, sản phẩm luôn có sẵn.

2. Không tốn quá nhiều nhân viên -> Tiết kiệm chi phí nhân sự

Việc quản lí số lượng nhân viên hợp lý là rất quan trọng để tiết kiệm chi phí nhân sự trong quán, đồng thời tránh tình trạng quá tải nhân sự vào giờ cao điểm.

Tại quán của anh chủ trên, nhân viên bị quá tải vào giờ cao điểm, dẫn đến các sự cố xảy ra như quên món của khách hàng, nhầm bill, lục đục… Điều này gây tổn hại cho uy tín cũng như hình ảnh của quán, khiến khách hàng mất niềm tin và không muốn quay lại.

Việc tối ưu hoá quy trình vận hành giúp đưa ra dự đoán chính xác về lượng khách hàng đến, từ đó thiết kế số lượng nhân viên phù hợp với quy mô quán, tránh tình trạng quá tải nhân sự vào giờ cao điểm.

3. Đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ

Để thu hút và giữ chân khách hàng, chất lượng sản phẩm, dịch vụ là yếu tố không thể thiếu. Quy trình vận hành cần phải đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ, từ việc chuẩn bị nguyên liệu, gia vị cho đến quy trình chế biến, phục vụ.

Tại quán của anh chủ trên, việc món ra chậm khiến khách hàng phàn nàn, đánh giá thấp, khiến cho khách hàng không muốn quay lại. Để tránh tình trạng này, việc tiền xử lý nguyên liệu, quản lí thời gian chế biến, phục vụ cần được quan tâm để đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về vấn đề của một chủ quán đông khách mà vẫn phải đóng cửa, tìm hiểu vì sao việc tối ưu hoá quy trình vận hành là rất quan trọng trong việc kinh doanh quán đông khách. Quy trình vận hành tối ưu giúp đảm bảo tốc độ phục vụ nhanh, tiết kiệm chi phí nhân sự, đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ, từ đó giữ được sự hài lòng của khách hàng, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *