Các yếu tố quyết định thành công khi mở quán cafe, nhà hàng

Để có thể giữ được vị trí độc tôn trên bản đồ ăn uống tại Việt Nam, ngoài những yếu tố như cách phục vụ, đội ngũ nhân viên. Các yếu tố quyết định như mặt bằng, dịch vụ và chất lượng sản phẩm luôn là điểm mấu chốt để giữ chân khách hàng trung thành. Nếu bạn có ý định gia nhập vào thị trường F&B đầy sôi động thì hãy theo dõi những thông tin cần thiết dưới đây. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những yếu tố tạo nên sự thành công trong vận hành quán cafe, nhà hàng. 

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến quy trình vận hành quán cafe, nhà hàng 

Sự thành công và lớn mạnh của nhiều cửa hàng thương hiệu ẩm thực nổi tiếng như Cộng Cà Phê, The Coffee House, Highland,… Điều mà bất kỳ ai đã và đang có ý định kinh doanh cafe, nhà hàng khao khát đạt được. Với sự thành công của những cửa hàng ăn uống hàng đầu đều có 3 đặc điểm chung. Điều này được thể hiện qua 3 yếu tố: mặt bằng phù hợp, dịch vụ và chất lượng sản phẩm. 

1.1 Lựa chọn mặt bằng phù hợp 

Lựa chọn mặt bằng không phải điều đơn giản mà một sớm một chiều là có ngay. Chúng ta cần có quá trình khảo sát, đánh giá những yếu tố liên quan. Các vấn đề nên quan tâm như khảo sát đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Hay tình hình giao thông, dân cư xung quanh và lượng khách vãng lai. Để thành công trong việc lựa chọn mặt bằng kinh doanh cần tính đến những yếu tố sau: 

  • Vị trí và địa điểm: là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh cũng như sự phát triển lâu dài của quán. Ví dụ như bạn muốn mở quán cafe theo phong cách trẻ trung thì địa điểm gần trường học, cơ quan làm việc, trung tâm mua sắm,… là hợp lý. Tùy thuộc vào mục đích và loại hình kinh doanh mà lựa chọn địa điểm phù hợp. 
  • Diện tích và chi phí thuê: hai yếu tố này luôn đi cùng với nhau. Diện tích quán ảnh hưởng bởi phong cách và mức đầu tư. Trong khi chi phí thuê phụ thuộc vào diện tích, vị trí thời giá bất động sản. Do đó, cần cân nhắc thật kỹ diện tích tối thiểu để bày trí, sắp xếp không gian giúp tiết kiệm chi phí mà lại hiệu quả. 
  • Hợp đồng và giấy tờ liên quan: bước tiếp theo khi đã quyết định địa điểm thuê thì đến những giấy tờ liên quan. Việc này chứng minh sự hợp pháp của địa điểm như giấy giờ chứng nhận quyền sử dụng đất, thông tin xác thực địa điểm thuê không có tranh chấp. 
Lựa chọn mặt bằng phù hợp là điều không dễ dàng của nhiều chủ kinh doanh 
Lựa chọn mặt bằng phù hợp là điều không dễ dàng của nhiều chủ kinh doanh

1.2 Nâng cao chất lượng dịch vụ 

Quán cafe, nhà hàng là nơi cung cấp những dịch vụ ăn uống dành cho người tiêu dùng. Tuy nhiên hiện nay, khách hàng khi đến đây không chỉ để thưởng thức mà còn muốn thư giãn cũng như hưởng thụ. Vì thế, nâng cao chất lượng dịch vụ luôn được xem là yếu tố quyết định sự thành công khi doanh doanh lĩnh vực F&B thời đại công nghệ phát triển. Để có thể nâng cao chất lượng dịch vụ, cần lưu ý đến các yếu tố dưới đây: 

  • Cơ sở vật chất

Đây được xem là yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng dịch vụ. Vì thế người chủ kinh doanh thường xuyên chú ý đến cơ sở vật chất để đảm bảo dịch vụ luôn ở tình trạng tốt nhất. Khi đầu tư đúng cách thì việc vận hành sẽ được diễn ra trơn tru vào góp phần tăng trưởng doanh số. 

  • Chất lượng phục vụ của đội ngũ nhân viên

Đội ngũ nhân viên chính là bộ mặt nói lên chất lượng dịch vụ của quán cafe, nhà hàng đó. Họ là người trực tiếp truyền tải những thông tin và tiếp xúc với khách hàng. Qua thái độ làm việc của nhân viên, khách hàng sẽ đánh giá được chất lượng dịch vụ đó như thế nào. 

Tuy nhiên, trong những trường hợp khách hàng đến quán vào các dịp lễ, tết thì dù đội ngũ nhân viên có chuyên nghiệp đến mấy cũng không tránh khỏi sai sót về tiến độ phục vụ. Vì thế, người quản lý nên có những phương án giải quyết phòng hờ để chất lượng dịch vụ không bị ảnh hưởng. 

  • Quy trình phục vụ

Quá trình phục vụ cũng là yếu tố quan trọng mà người chủ kinh doanh cần phải quan tâm đến. Khi quy trình phục vụ chậm trễ, rời rạc thì sẽ dễ làm cho khách hàng cảm thấy khó chịu vì phải chờ đợi quá lâu. Từ đó phát sinh nhiều vấn đề như làm sai món, nhầm lẫn thứ tự phục vụ,… 

  • Có sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh 

Phải làm sao khi trên cùng một con phố với nhiều quán cafe hay nhà hàng nhưng vẫn tạo sự khác biệt để khách hàng ghé đến? Cách duy nhất để gây thương nhớ trong lòng khách hàng đó là phải cho họ cảm nhận được sự đặc biệt khi họ bước vào. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, hãy chào đón khách hàng khi vào quán và khi thanh toán ra về. Tuy đơn giản nhưng lại tinh tế và làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái khi đến đây. 

Nâng cao chất lượng dịch vụ luôn là yếu tố quyết định sự thành công của quán 
Nâng cao chất lượng dịch vụ luôn là yếu tố quyết định sự thành công của quán

1.3. Chất lượng của sản phẩm

Có thể nói chất lượng luôn là yếu tố quyết định khách hàng có quay lại với quán cafe, nhà hàng hay không. Nếu không gian của quán làm bạn ấn tượng nhưng đồ ăn, thức uống lại kém chất lượng thì việc kinh doanh thất bại là điều hiển nhiên. Do đó, để đảm bảo chất lượng sản phẩm mang đến sự hài lòng cho khách hàng thì khi lựa chọn nguyên liệu tốt nhất luôn là điều cần thiết. 

Quảng cáo marketing có thể kéo khách hàng đến sử dụng sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, hương vị độc đáo mới quyết định việc giữ chân người tiêu dùng ở lại. Nếu thực đơn còn đơn điệu hay không có nhiều điểm nhấn, bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu và bổ sung thêm. Khi đã có chất lượng đảm bảo thì nên chú ý đến số lượng sản phẩm. Hãy luôn đặt giá trị chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, vì như thế mới là yếu tố quyết định đến sự tồn tại của nhà hàng, quán cafe. 

Yếu tố chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định trong quá trình vận hành quán 
Yếu tố chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định trong quá trình vận hành quán

2. TOREDCO – Đơn vị setup quán cafe, nhà hàng chuyên nghiệp  

Công ty Tư vấn & Đào tạo TOREDCO đến nay đã có cơ hội đồng hành cùng hàng trăm quán cafe và nhà hàng lớn nhỏ trên thị trường các tỉnh thị trường miền Trung. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến những giải pháp tối ưu nhất dành cho quán cafe, nhà hàng của bạn. 

TOREDCO tạo một nền tảng vững chắc cho các cá nhân, doanh nghiệp thực hiện giấc mơ kinh doanh, làm chủ nhà hàng & quán cafe. Hơn thế nữa, chúng tôi không ngừng nỗ lực giúp bạn nâng tầm dịch vụ trong ngành F&B. Đồng thời mang đến nhiều việc làm hơn cho người lao động. Luôn hoàn thiện, đổi mới, sáng tạo để tốt hơn để tạo ra những giá trị tốt nhất và mang đến sự hài lòng cho khách hàng. 

Với sự sáng tạo không giới hạn cùng với kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi chính là điểm tựa vững chắc để giúp các chủ đầu tư xây dựng cũng như phát triển mô hình kinh doanh của mình. TOREDCO hoạt động trên nguyên tắc uy tín, chất lượng. Luôn lấy khách hàng làm trung tâm và tạo sự tin cậy là thước đo đánh giá sự thành công của chúng tôi. 

Dịch vụ tư vấn và setup vận hành quán cafe, nhà hàng tại TOREDCO 
Dịch vụ tư vấn và setup vận hành quán cafe, nhà hàng tại TOREDCO

3. Kết luận 

Trên đây là những yếu tố quyết định đến sự thành công trong cách vận hành quán cafe, nhà hàng mà nhiều nhà đầu tư vẫn đang loay hoay tìm cách giải quyết. Hy vọng với những chia sẻ kinh nghiệm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có sự đầu tư đúng đắn. Qua đó, nhằm tăng lượng khách hàng cũng như tăng trưởng doanh thu. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và kinh doanh dịch vụ quán cafe, nhà hàng thì đừng ngần ngại liên hệ ngay TOREDCO để được tư vấn tận tình nhé! 

One thought on “Các yếu tố quyết định thành công khi mở quán cafe, nhà hàng

  1. Pingback: Cách setup menu quán cafe hiệu quả dành cho chủ đầu tư 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *