Trà Sữa Nướng Vân Nam: Hot Trend Mới Cho Mùa Đông Năm Nay

Trà chanh giã tay chưa qua trend, thì thời gian gần đây trên mạng xã hội lại xuất hiện thêm trà sữa nướng Vân Nam – hot trend mới hứa hẹn sẽ được săn đón trong mùa đông năm nay. Nhờ vào cách pha chế, hình thức và hương vị mới lạ mà trà sữa nướng Vân Nam ngay từ khi xuất hiện đã nhanh chóng được khách hàng tò mò và “truy tìm” địa điểm bán món này. Nếu các chủ quán cũng đang cân nhắc bắt trend trà sữa nướng Vân Nam thì hãy theo dõi bài viết này của Toredco nhé. 

1. Trà sữa nướng Vân Nam – Độc lạ từ cách pha chế đến hương vị

Cũng như bao trend ăn uống khác trong thời gian vừa qua, hầu hết các trend đều bắt nguồn từ những nội dung viral trên mạng xã hội. Theo đó, trà sữa nướng Vân Nam cũng nổi lên từ một video giới thiệu được đăng tải trên nền tảng TikTok vào khoảng cuối tháng 10 và nhanh chóng nhận được hàng trăm nghìn lượt xem. Ngay sau đó, từ khóa “trà sữa nướng Vân Nam” được tìm kiếm liên tục, không chỉ có khách hàng muốn đu trend, mà cả những chủ quán cũng tò mò muốn tìm hiểu về món thức uống mới này.

Về nguồn gốc, trà sữa nướng Vân Nam ban đầu bắt nguồn từ Trung Quốc, được bán phổ biến trên đường phố tỉnh Tây Nam, sau đó lan rộng vào các khu chợ đêm và trung tâm vui chơi ở nhiều tỉnh thành khác. Điểm đặc biệt khiến món trà sữa nướng Vân Nam này chính là cách pha chế thủ công bằng ấm đất nung trên bếp than. Khách hàng khi mua có thể quan sát toàn bộ quá trình pha chế, từ bước rang trà, chọn nguyên liệu làm hương vị chính cho cốc trà của mình, cho đến khi ra thành phẩm hoàn chỉnh.

Không chỉ vậy, nếu như các loại trà sữa khác sử dụng phổ biến trà nhài, trà ô long, hay trà xanh, thì với trà sữa nướng Vân Nam lại sử dụng loại trà Phổ Nhĩ. Đây là một loại trà vô cùng nổi tiếng được sản xuất theo phương pháp lên men truyền thống của người dân tỉnh Vân Nam, quá trình lên men này có thể kéo dài lên đến hàng trăm năm. Do vậy, trà Phổ Nhĩ càng để lâu thì chất lượng và giá thành càng cao, được mệnh danh là “thập đại danh trà” tại Trung Quốc. Trà Phổ Nhĩ khi pha sẽ có màu nâu đỏ óng ánh tự nhiên, hương vị nồng hậu, và mùi thơm thanh mát. Nếu được pha chế bằng phương pháp rang trên bếp than sẽ càng làm dậy hương hơn nữa, kích thích cả khứu giác lẫn vị giác của người thưởng thức.

Tất nhiên là trà sữa nướng không mới, nhưng trà sữa nướng trên bếp than và được quan sát trực tiếp quá trình pha chế lại là một trải nghiệm vô cùng thú vị chưa từng xuất hiện tại nước ta. Nhờ vào cách pha chế có phần mới mẻ này mà trà sữa nướng Vân Nam hứa hẹn sẽ là hot trend tiếp theo rất được săn đón vào mùa đông năm nay. Khung cảnh một buổi chiều nhẹ nhàng, có chút se se lạnh, được cùng nhóm bạn ngồi quây lại bên bếp nướng, vừa trò chuyện, vừa hít hà mùi trà sữa thơm ngào ngạt, rồi thưởng thức từng ngụm trà ấm nóng, đậm vị, cũng đủ làm người ta cảm thấy thoải mái sau những giây phút học tập và làm việc căng thẳng.

2. Vì đâu trà sữa nướng Vân Nam được đón nhận nhiệt tình đến thế?

2.1. Cách thức pha chế độc đáo, mới lạ

Đây hẳn phải là điểm đầu tiên giúp trà sữa nướng Vân Nam kích thích sự tò mò của mọi người. Thực chất, cách pha trà trong nồi đun này là một phong tục truyền thống của người dân địa phương tỉnh Vân Nam, Cam Túc, và một số tỉnh thành khác tại khu vực phía Tây của Trung Quốc. Người dân nơi đây thường có thói quen rang quả chà là trên bếp, cùng lúc đun thêm một nồi nước nóng, sau khi nước sôi sẽ cho trà, chà là, nhãn, dâu tằm, táo gai và các nguyên liệu bảo vệ sức khỏe khác vào. Đây là một thú tiêu khiển tuyệt vời trong thời gian rảnh rỗi sau mỗi bữa ăn, rồi trở thành một loại thức uống đặc sản thường được bán trên đường phố tỉnh Vân Nam.

Sau khi nổi tiếng trên mạng xã hội, nhiều người tìm đến địa điểm bán trà sữa nướng Vân Nam để được trải nghiệm quá trình pha trà đầy thú vị này. Vì được quan sát trực tiếp toàn bộ quá trình pha trà nên sẽ cho cảm giác cho chút nghi lễ, giống như trà đạo, nên rất phù hợp với thị hiếu của giới trẻ ngày nay yêu thích những gì truyền thống nhưng cũng không kém phần mới lạ và độc đáo.

Thêm vào đó, ngoài hai nguyên liệu chính là trà và sữa, thì trà sữa nướng Vân Nam còn được pha cùng một vài nguyên liệu khác như táo đỏ, kỷ tử, hoa hồng khô, hoa nhài, hoa cúc, quế,… tùy vào khẩu vị của khách, tạo cho món thức uống này ngoại hình vô cùng bắt mắt, đa dạng màu sắc và hợp gu thẩm mỹ của giới trẻ nên lại càng lôi kéo đông người đến check-in hơn nữa.

2.2. Hương vị trà sữa nướng Vân Nam đậm đà, thơm ngon

Theo một số người đã thưởng thức trà sữa nướng Vân Nam cho biết, món thức uống này rất ngon, có vị trà Phổ Nhĩ đậm đà, chất trà mịn màng, thơm nồng, hậu vị ngọt thanh, và có điểm gì đó rất khác biệt so với các loại trà sữa thông thường.

Để giải thích cho sự khác biệt này, tất cả đều nằm trong phương thức pha chế ấn tượng của trà sữa nướng Vân Nam. Nếu như trà sữa thông thường được pha chế từ cốt trà pha sẵn, thì với trà sữa nướng Vân Nam, quá trình rang trà trên bếp than chính là chìa khóa để làm nên hương vị đặc biệt hơn cả.

Theo đó, việc sử dụng ấm đất để pha chế sẽ giúp trà được đun nóng từ từ, tản nhiệt chậm, và độ nóng lan tỏa đồng đều hơn. Bên cạnh đó, khi trà được nấu cùng với sữa sẽ cho ra mùi thơm ngọt ngào, đậm dần theo quá trình đun sôi rồi lan tỏa, đan xen vào không khí cho cảm giác rất dễ chịu. Các phương pháp pha chế khác từ nồi inox hoặc từ cốt trà pha sẵn sẽ không thể cho ra mùi thơm này, hương vị trà cũng không sánh mịn và đậm đà bằng.

Ngoài ra, trà sữa nướng Vân Nam còn được bổ sung thêm chà là đỏ, dâu tằm, hay một số loại hoa khô giúp cho trà càng dậy vị và thơm hương hơn. Sau quá trình pha chế, thành phẩm cho ra sẽ có hương vị đậm đà, thơm mùi cháy nhẹ và phảng phất hương của các loại thảo mộc khác nhau. Do vậy mà mọi người cũng thường truyền tai nhau rằng, thưởng thức trà sữa nướng Vân Nam sẽ cảm nhận được ba tầng hương thơm rõ rệt: Trà thơm, sữa thơm, và hoa thơm.

Không chỉ vậy, trà Phổ Nhĩ và các loại thảo mộc đều là những thành phần tốt cho sức khỏe, có thể được xem như “trà sữa healthy” rất phù hợp với xu hướng ăn uống lành mạnh của giới trẻ hiện nay. Đó cũng là lý do vì sao trà sữa nướng Vân Nam lại nhanh chóng được đón nhận đông đảo đến thế.

2.3. Chất liệu lý tưởng để check-in

Giới trẻ ngày nay luôn có thói check-in tại bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào để chia sẻ trải nghiệm của mình với bạn bè, người thân, và trà sữa nướng Vân Nam có thể đáp ứng tốt nhu cầu này. Sở hữu những điểm nổi bật từ ngoại hình, cách pha chế đến chất lượng hương vị đã đủ “tư liệu” để các bạn trẻ thỏa sức check-in, “khoe” với mọi người trên các nền tảng mạng xã hội của mình.

Không chỉ vậy, một số quán cafe tại Trung Quốc, đặc biệt là những quán theo phong cách du mục, sân vườn hoặc cắm trại, còn bố trí bếp than nhỏ tại mỗi bàn, rồi hướng dẫn chi tiết về cách pha chế để mỗi vị khách đều có thể thưởng thức hương vị trà độc đáo do chính tay mình làm ra. Sự sáng tạo và đa dạng trong trải nghiệm cà phê chính là chìa khóa thôi thúc giới trẻ tìm đến nhiều hơn.

3. Cách làm trà sữa nướng Vân Nam chuẩn vị nhất

Để có được vị trà sữa nướng Vân Nam đúng điệu và chuẩn vị như bản gốc thì yếu tố quan trọng nhất là phải sử dụng đúng loại trà Phổ Nhĩ. Các loại trà khác tuy vẫn sử dụng được và cho ra chất lượng trà ngon nhưng sẽ không thể có được hương vị đặc trưng của món thức uống này như trà Phổ Nhĩ.

Bên cạnh đó, loại sữa được dùng trong trà sữa nướng Vân Nam bản gốc phải là sữa tươi đến từ vùng Đại Lý thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Thế nhưng nếu không thể nhập được loại sữa này vẫn có thể dùng sữa tươi nguyên chất để thay thế. Ngoài ra, một số nguyên liệu khác không thể thiếu như đường phèn vàng, chà là đỏ, hoa hồng khô, hoa nhài khô, hoặc hoa cúc khô tùy vào sở thích của người thưởng thức.

  • Nguyên liệu cơ bản cần chuẩn bị cho món trà sữa nướng Vân Nam:

– 5 gram trà Phổ Nhĩ

– 200ml sữa tươi nguyên chất

– 10 gram đường phèn vàng

– 15 gram chà là đỏ thái lát

– 5 gram kỷ tử

– 5 gram hoa hồng khô

  • Cách pha chế trà sữa nướng Vân Nam:

Bước 1: Cho trà Phổ Nhĩ và đường phèn vàng vào ấm đất nung rồi rang sơ, đảo đều tay.

Bước 2: Ngay khi trà bắt đầu tỏa mùi thơm thì cho 200ml sữa tươi nguyên chất vào rồi đun nóng, tiếp tục khuấy đều tay trên bếp theo cùng một chiều.

Bước 3: Hỗn hợp trà sữa lúc này ngả sang màu vàng nhạt, thì cho thêm chà là đỏ, kỷ tử, hoa hồng khô hoặc các loại thảo mộc khác theo ý thích, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi thêm lần nữa trong khoảng 5-7 phút thì bắc ra.

Bước 4: Cho hỗn hợp trà sữa ra cốc, ngon nhất khi thưởng thức nóng.

Trà sữa nướng Vân Nam thành phẩm sau khi nấu kỹ vẫn giữ được vị nồng đậm của trà, mùi thơm dịu của sữa và hòa quyện với hương đặc trưng của các món nướng than. Mỗi ngụm trà khi thưởng thức đều tràn ngập hương thơm của lá trà và sữa, xen lẫn vị ngọt nhẹ, độ êm dịu vừa phải, sảng khoái, ấm lòng và ấm bụng, để lại cho người ta dư vị vô tận.

2. Lưu ý cho các chủ quán bắt trend trà sữa nướng Vân Nam 

Mặc dù là một món thức uống đầy tiềm năng để kinh doanh cho mùa đông năm nay, tuy nhiên, một số lưu ý quan trọng cho các chủ quán trước khi rước trà sữa nướng Vân Nam về cho quán của mình:

Nguyên liệu đắt tiền, khó kiếm: Thách thức đầu tiên khi kinh doanh món thức uống này chính là trà và sữa, trà phải là trà Phổ Nhĩ, và sữa phải là sữa tươi vùng Đại Lý mới đảm bảo chuẩn hương vị như bản gốc. Cả hai loại nguyên liệu này gần như không thể mua tại bất kỳ nhà phân phối nào ở Việt Nam và phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Nhất là với trà Phổ Nhĩ lại còn có giá thành rất cao, dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu/kg trà tùy vào quá trình sản xuất, đắt hơn gấp nhiều lần so với những loại trà khác. Điều này sẽ đẩy giá cost sản phẩm lên và khó có lợi nhuận, hoặc lợi nhuận thấp. Nếu thay đổi loại trà và loại sữa có thể khiến thức uống không đảm bảo hương vị như bản gốc, làm mất đi sự đặc biệt vốn có của trà sữa nướng Vân Nam.

Khó đảm bảo chất lượng đồng nhất: Để pha chế trà sữa nướng Vân Nam cần đảm bảo tuân theo định lượng nguyên liệu rõ ràng. Bởi mỗi sự chênh lệch trong định lượng cũng đều có thể làm thay đổi hương vị của món thức uống này. Bên cạnh đó, thời gian rang trà và đun hỗn hợp trà sữa cũng là một vấn đề cần lưu tâm. Nếu đun trong thời gian quá ngắn sẽ khiến trà bị nhạt, không thơm, ngược lại nếu đun quá lâu sẽ khiến hỗn hợp bị khét và đắng. Việc canh chuẩn thời gian đun trong bao lâu có thể gặp sai sót nếu quán đông khách.

Mất nhiều thời gian pha chế: Đặc trưng của trà sữa nướng Vân Nam là khách gọi tới đâu làm tới đó từ những bước cơ bản nhất như rang trà, đun sữa,… chứ không chuẩn bị sẵn cốt trà hay topping như cách thưởng thức trà sữa quen thuộc. Trung bình một ấm trà sữa nướng Vân Nam chuẩn sẽ được pha trong khoảng 15 phút, điều này có thể khiến nhân viên pha chế “rối tay” vào thời điểm khách đông hoặc khách khó chịu vì phải chờ đợi lâu.

không phù hợp với quán có quy mô nhỏ: Trà sữa nướng Vân Nam hot và thu hút khách thật đấy nhưng không phải mô hình quán nào cũng thích hợp để đưa vào menu của mình, điển hình là các quán cà phê quy mô nhỏ, không gian giới hạn và số lượng nhân viên ít. Các vấn đề như tìm mua nguyên liệu, giá cost đồ uống, sắp đặt bếp than,… chắc hẳn cũng sẽ khiến các chủ quán phải cân nhắc lại về quyết định có nên đu trend này hay không.

Từ trà mãng cầu, trà chanh giã tay đến trà sữa nướng Vân Nam cho thấy trên thị trường năm nay có vô số trend mới sáng tạo và hình thành xu hướng trong giới trẻ. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các chủ quán hiểu thêm về trà sữa nướng Vân Nam, và cân nhắc tiềm năng của món thức uống này với quy mô quán của mình để có thể đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *