Thưởng Tết Nhân Viên Nhà Hàng, Quán Cà Phê Bao Nhiêu Là Đủ?

Mỗi dịp tết đến xuân về thì các doanh nghiệp, thương hiệu đều tổ chức thưởng tết nhân viên như một phần thưởng dành cho họ sau một năm làm việc. Đồng thời, thưởng tết nhân viên cũng có thể được xem là món quà đầu năm để tạo động lực, thúc đẩy năng suất giúp họ có một năm làm việc hiệu quả hơn. Chỉ còn khoảng hơn tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nếu bạn vẫn chưa biết nên tính thưởng tết nhân viên như thế nào thì hãy theo dõi bài viết này nhé.

1. Vì sao nên thưởng tết nhân viên của mình?

1.1. Mang đến món quà tinh thần cho nhân viên 

Trong suốt một năm làm việc thì dịp tết là khoảng thời gian được đội ngũ nhân viên mong đợi nhất. Vào thời điểm năm mới này, ngoài việc nhận lương theo thỏa thuận hợp đồng thì nhân viên còn trông chờ rất nhiều vào khoản thưởng tết. Bởi lẽ đây là khoảng thời gian mọi người có nhu cầu chi tiêu, mua sắm rất nhiều so với ngày thường. Ngoài ra, có người còn phải tốn chi phí di chuyển về quê, quà tết cho gia đình, tiền mừng tuổi người thân,… Nếu không được thưởng tết thì cũng đồng nghĩa như “mất tết” với nhiều người.

1.2. Tạo động lực làm việc cho đội ngũ nhân viên

Thưởng tết không chỉ là một khoản tiền để hỗ trợ thu nhập cho nhân viên vào dịp tết, mà đó còn được xem món quà động viên năng suất làm việc cho năm sau. Thông thường, mức thưởng tại mỗi nhà hàng, quán cà phê sẽ có mức chênh lệch nhất định tùy quy mô, và mỗi từng nhân viên cũng sẽ có mức thưởng khác nhau tùy vào vị trí và hiệu suất công việc. Chính vì vậy, để được thưởng tết “hậu hĩnh” thì nhân viên cần nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt trách nhiệm công việc của mình. Ngược lại, phía nhà hàng, quán cà phê cũng phải có khoản thưởng xứng đáng để ghi nhận nỗ lực cho nhân viên.

1.3. Gắn kết đội ngũ nhân viên với nhà hàng, quán cà phê

Những nhà hàng, quán cà phê có chế độ lương thưởng rõ ràng và các phúc lợi tốt luôn hấp dẫn người lao động hơn so với những nơi không có. Không ít nhân viên quan tâm đến vấn đề thưởng tết hơn cả mức lương hàng tháng của mình, thậm chí đây còn là yếu tố để người lao động đánh giá nhà hàng, quán cà phê này có phải môi trường làm việc lý tưởng hay không.

Do vậy mà những nhà hàng, quán cà phê nào có chế độ lương thưởng tốt thường sở hữu đội ngũ nhân viên gắn bó lâu dài, ít trường hợp “thay máu” liên tục trong nội bộ. Đổi lại việc lương thưởng “hậu hĩnh” để giữ chân nhân viên sẽ đem lại nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh, tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức và cả tiền bạc để đào tạo nhân sự trong mỗi lần tuyển mới.

1.4. Thưởng tết nhân viên đã trở thành tập quán 

Thưởng tết tuy không phải điều khoản bắt buộc theo quy định bắt buộc của pháp luật, nhưng gần như đã trở thành “luật bất thành văn” không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp. Thưởng tết đến này đã là tập quán, một nét văn hóa quen thuộc trong đời sống và luôn được đem ra làm chủ đề bàn luận sôi nổi, nhất là vào mỗi dịp tết đến.

2. Quy định thưởng tết nhân viên mới 2024

2.1. Thưởng tết nhân viên năm 2024 có tăng không?

Trước hết, thưởng tết nhân viên là một khoản tiền thưởng không bắt buộc các nhà hàng, quán cà phê phải chi trả cho người lao động, mà còn tùy thuộc vào quyết định của nhà hàng, quán cà phê dựa trên nỗ lực làm việc của người lao động và hiệu quả kinh doanh thực tế của mình trong suốt một năm.

Cụ thể, điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Theo quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Do đó, khoản tiền thưởng tết sẽ không bắt buộc phải thưởng cho nhân viên mà tùy vào tình hình thực tế và thỏa thuận của nhà hàng, quán cà phê với nhân viên của mình. Trường hợp nhà hàng, quán cà phê có tiền lệ thưởng tết thì năm 2024 sẽ không phụ thuộc vào mức lương mà phụ thuộc vào doanh thu cả năm rồi xem xét tăng mức tiền thưởng tết.

2.2. Thưởng tết nhân viên dựa trên cơ sở nào?

Thưởng tết nhân viên là một cách để ghi nhận nỗ lực và những đóng góp của nhân viên cho hoạt động kinh doanh chung cho nhà hàng, quán cà phê. Do vậy, việc thưởng tết nhân viên có thể dựa vào những tiêu chí như thưởng theo vị trí công việc, thưởng theo hiệu suất làm việc, thưởng theo thâm niên làm việc, thưởng theo tình hình doanh thu, thưởng theo quy định chung, hoặc thưởng theo mức lương thực nhận mỗi tháng,… để có được quyết định hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, thực tế thì thưởng tết không phải lúc nào cũng đều là số tiền cụ thể. Đôi khi, tùy vào quy mô kinh doanh của từng nhà hàng, quán cà phê, hoặc dựa vào những tiêu chí kể trên mà thưởng tết nhân viên còn có thể là hiện vật hoặc bằng nhiều hình thức khác. Chẳng hạn, một số nhà hàng, quán cà phê có thể thưởng tết nhân viên của mình bằng sản phẩm hiện đang kinh doanh, giỏ bánh kẹo, các loại phiếu mua hàng, hoặc gia tăng ngày nghỉ phép, hay tổ chức các hoạt động tập thể như những buổi đi chơi đầu năm,…

3. Thưởng tết nhân viên như thế nào mới tốt?

3.1. Thưởng tết xứng đáng với năng lực nhân viên

Không chỉ riêng gì thưởng tết nhân viên, mà mọi khoản thưởng trong quá trình làm việc đều được xem là phần bổ sung cho mức lương cơ bản. Do vậy, nhân viên được thưởng phải thật sự xứng đáng với mức đáng với mức thưởng đó, từ hoàn thành tốt trách nhiệm được giao của mình cho đến thái độ làm việc tích cực, không ngừng cầu tiến và nỗ lực. Với những nhân viên có thành tích tốt này, thì khoản thưởng chính là món quà cho sự cố gắng, cũng như đóng góp hết mình của họ cho hoạt động kinh doanh chung của nhà hàng, quán cà phê.

Ngược lại, với những nhân viên có thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp, không có tính hợp tác cũng như hiệu suất công việc kém thì nên cân nhắc lại khoản thưởng thêm này. Nếu nhà hàng, quán cà phê áp dụng thưởng chung cho toàn bộ nhân viên, bao gồm cả nhân viên xuất sắc và nhân viên trung bình, thì thay vì đem đến hiệu ứng môi trường làm việc công bằng, ngược lại có thể phản tác dụng khiến nhiều nhân viên cảm thấy không phục, bất bình.

3.2. Cách tính mức thưởng tết nhân viên

Tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của nhà hàng, quán cà phê, nếu có lãi thì phía nhà hàng, quán cà phê sẽ dựa trên khoản lợi nhuận thu được và trích ra để thưởng cho đội ngũ nhân viên của mình. Ngoài ra, nhà hàng, quán cà phê cũng có thể dựa trên hiệu suất làm việc và thâm niên làm việc để đưa ra mức thưởng tết nhân viên.

3.3. Thưởng tết nhân viên được thực hiện một cách minh bạch

Theo quy định Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, quy chế thưởng sẽ do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Mặc dù khoản thưởng tết Dương lịch và Âm lịch là không bắt buộc, tuy nhiên, đối với các trường hợp doanh nghiệp đã có quy chế thưởng (quy định rõ ràng các trường hợp người lao động được công ty thưởng) và công khai cho người lao động biết thì doanh nghiệp phải thực hiện việc trả thưởng cho người lao động đúng theo quy chế thưởng của công ty.

Theo quy định, công ty không trả tiền thưởng tết cho nhân viên như trong thỏa thuận hợp đồng lao động thì sẽ tuỳ vào số lượng người lao động không được trả lương đúng theo thỏa thuận mà bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Pháp luật cho phép doanh nghiệp được thưởng bằng tiền hoặc vật chất nhưng phải công khai quy chế thưởng để toàn bộ người lao động được biết.

3.4. Nên duy trì đãi ngộ thưởng tết nhân viên

Trong kinh doanh thì việc thưởng tết nhân viên nên được duy trì thường niên và thường xuyên. Nhất là với những nhân viên làm việc trong ngành F&B thì họ lại càng mong đợi vào mức thưởng hơn nữa sau một năm làm việc đầy căng thẳng và áp lực, ảnh hưởng lên cả tình trạng sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.

Thực tế, hầu hết các nhà hàng, quán cà phê đều lựa chọn quy chế thưởng gộp một lần trong năm. Dù vậy cách thưởng này đôi khi lại bị đánh giá là thiếu hiệu quả, bởi trong suốt một năm, không ít những tháng có dịp lễ hoặc cuối tuần đông khách, doanh thu vượt trội hơn bình thường, đồng nghĩa nhân viên cũng làm việc năng suất hơn, nhưng lại không được thưởng có thể mọi người cảm thấy chán nản và mất động lực.

Chính vì thế, nhà hàng, quán cà phê cần dựa theo tình hình hoạt động kinh doanh của mình mà quyết định quy chế và mức thưởng sao cho hợp lý để thúc đẩy đội ngũ nhân viên của mình. Ngay cả khi mức thưởng “không đáng là bao” nhưng vẫn sẽ góp phần gia tăng mức độ hài lòng trong công việc của nhân viên, để họ cảm thấy công sức của mình được quan tâm và ghi nhận. Riêng phần thưởng cuối năm thì bao giờ cũng cao hơn những khoản thưởng theo tháng, quý, nhưng cũng cần được tính toán phù hợp.

3.5. Trả lương thêm giờ cho nhân viên vào tết âm lịch

Vào những dịp Tết âm lịch thì những nhân việc làm việc trong ngành dịch vụ vẫn phải đi làm bình thường theo nhu cầu thị trường. Khi đó, căn cứ theo điều 98, Bộ luật lao động 2019 quy định về mức lương làm thêm giờ cụ thể: Nhân viên làm thêm giờ được trả lương tính theo tiền lương cơ bản hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Như vậy, tổng số tiền lương cho một ngày làm việc mà nhân viên nhà hàng làm trong kỳ nghỉ sẽ cao hơn 4 lần so với ngày thường.

Ngoài ra, nếu làm ca đêm trong dịp tết, nhân viên sẽ được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo lương cơ bản hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường. Nhân viên làm thêm giờ vào ban đêm thì còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo lương cơ bản hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết.

Đối với đội ngũ nhân viên, khoản thưởng tết không chỉ mang ý nghĩa về giá trị vật chất mà trong đó còn chứa đựng những yếu tố tinh thần, là nguồn động lực để họ phấn đấu hơn với mong muốn có được tiền thưởng nhiều hơn. Chính vì thế, nhà hàng, quán cà phê cần cân nhắc và tính toán để có mức thưởng xứng đáng với nỗ lực làm việc của mỗi người. Đổi lại, khi nhân viên hài lòng với công việc của mình, thì hiệu suất hoạt động của nhà hàng, quán cà phê cũng tăng theo và phát triển ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *