Tại sao không nên hùn vốn mở quán cafe cùng với người quen? 

hùn vốn mở quán cafe

Hợp tác hùn vốn mở quán cafe đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh khá phổ biến và thu hút được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Nhiều người mong muốn mở một quán cafe để thỏa mãn niềm đam mê và kiếm lời. Tuy nhiên, khi lựa chọn đối tác kinh doanh mà nhiều người mắc phải đó là hợp tác cùng người quen. Trong bài viết này, hãy cùng TOREDCO tìm hiểu những lý do tại sao chúng ta không nên hợp tác mở quán cafe cùng người quen nhé! 

1. Những rủi ro khi hợp tác hùn vốn mở quán cafe cùng người quen 

Trong khi nhiều người tin rằng, việc hùn vốn mở quán cafe với người quen có thể là một cách tốt để bắt đầu kinh doanh. Nhưng trên thực tế, điều này đã cho thấy điều ngược lại. Việc kinh doanh với người quen có thể mang đến nhiều rủi ro cũng như khó khăn, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh quán cafe. Vậy những rủi ro đó là gì? Cùng nhau tìm hiểu dưới đây. 

hùn vốn mở quán cafe
Những rủi ro thường gặp khi hùn vốn mở quán cafe cùng người quen

1.1 Mối quan hệ cá nhân bị ảnh hưởng 

Hùn vốn mở quán cafe cùng với người quen có thể làm cho mối quan hệ của bạn bị ảnh hưởng khá nhiều. Nếu hai bên không có sự đồng nhất về quan điểm thì rất dễ dẫn đến mâu thuẫn và xung đột. Khi không được giải quyết tốt vấn đề thì xung đột có thể lan rộng đến mối quan hệ cá nhân. Đồng thời làm ảnh hưởng đến sự tương tác giữa các bên trong quá trình kinh doanh. Thậm chí có thể sẽ chấm dứt mối quan hệ của bạn và người quen của bạn. 

1.2 Khác biệt trong tầm nhìn kinh doanh 

Mỗi người sẽ có một tầm nhìn cũng như mục tiêu kinh doanh khác nhau. Khi hợp tác với người quen, khả năng xảy ra mâu thuẫn về vấn đề này là rất cao. Việc này dễ dẫn đến những cuộc tranh luận về cách tiếp cận và phát triển kinh doanh. Hơn nữa sẽ làm mất đi sự tập trung vào mục tiêu chung của nhau. 

Có thể thấy rằng, một trong những nguyên nhân phổ biến khi kinh doanh là việc không có đủ kinh nghiệm và kỹ năng để vận hành. Khi kinh doanh quán cafe đòi hỏi kỹ năng quản lý, tiếp thị và vận hành. Nhưng người quen của bạn lại không có kinh nghiệm thì sẽ rất khó khăn trong quá trình hoạt động. Đồng thời dễ dẫn đến tình trạng đưa ra các quyết định sai lần khiến cho quán cafe không đạt được lợi nhuận như dự tính. 

hùn vốn mở quán cafe
Tầm nhìn kinh doanh của mỗi người sẽ khác nhau khi vận hành quán

1.3 Các vấn đề về tài chính, phân chia lợi nhuận 

Một vấn đề cũng rất quan trọng khi bắt đầu hùn vốn mở quán cafe cùng người quen đó là việc phân chia lợi nhuận. Khi bắt đầu mở quán, bạn và đối tác đã cùng nhau thỏa thuận về mức phân chia lợi nhuận để có lợi cho đôi bên. Nhưng khi quán cafe dần hoạt động tốt hơn, lợi nhuận cũng từ đó mà tăng lên thì lúc này sẽ có những quy định mới về việc phân chia. Và tất nhiên khi hai bên không đạt được mức thỏa thuận thì cũng dễ dẫn nhiều cuộc tranh cãi ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh cũng như mối quan hệ của cả hai. 

1.4 Khó khăn trong việc giữ bí mật kinh doanh 

Vấn đề rủi ro tiếp theo đó là việc giữ bí mật kinh doanh khi hợp tác hùn vốn mở quán cafe cùng người quen. Bạn có thể muốn giữ bí mật những chiến lược kinh doanh của mình. Hoặc nhiều thông tin liên quan đến nhà cung cấp, khách hàng của bạn. Tuy nhiên, khi hợp tác cùng người quen, việc giữ bí mật kinh doanh trở nên khó khăn hơn. Trong nhiều trường hợp, người quen của bạn có thể không bảo mật được thông tin và gây tổn hại lớn cho việc kinh doanh quán cafe. 

1.5 Mất quyền kiểm soát và quyền quyết định  

Vấn đề cuối cùng cũng không kém phần quan trọng khi hùn vốn mở quán cafe cùng người quen đó là việc mất quyền kiểm soát và quyết định trong kinh doanh. Đối tác của bạn có thể đưa ra quyết định mà bạn không đồng ý hoặc làm điều gì đó mà bạn không muốn. Điều nãy dẫn đến việc không hài lòng và mất niềm tin trong mối quan hệ của bạn. 

hùn vốn mở quán cafe
Bạn có thể mất quyền kiểm soát khi hùn vốn mở quán cafe cùng người quen

2. Những nguyên tắc vàng khi hùn vốn mở quán cafe cùng người quen 

Bạn có trong tay một số vốn đầu tư không quá lớn nhưng lại muốn đầu tư vào mô hình quán cafe cao cấp. Và đồng thời có ý định tìm người quen để hợp tác hùn vốn làm ăn thì hãy nên tuân thủ một vài quy tắc dưới đây. Qua đó, có thể tránh những tình trạng xảy ra mâu thuẫn khi bất đồng quan điểm hay không nói rõ quy định. 

2.1 Nắm vững thế mạnh của từng người 

Kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm là những yếu tố của người chủ giúp vận hành quán cafe được trơn tru hơn. Vì thế, những người người hùn vốn mở quán cafe phải hiểu được điểm mạnh của nhau. Để từ đó phân chia công việc và trách nhiệm cho từng người một cách hợp lý. 

Từng người sẽ phụ trách và đảm nhận một công việc khác nhau với mức lương đã được thống nhất trước đó. Đặc biệt, ai đảm nhận công việc nào thì phải chịu trách nhiệm với công việc đó. Như vậy, mới có thể phát huy triệt để giúp quán cafe kinh doanh bền vững và thu lại lợi nhuận tốt nhất. 

2.2 Định hướng mục tiêu chung là lợi nhuận 

Lợi nhuận chính là mục tiêu chung mà mọi người khi hùn vốn đều mong muốn đạt được. Mỗi người sẽ có một hoạch định tiêu chuẩn khác nhau về lợi nhuận kinh doanh quán cafe. Do đó, bạn nên thẳng thắn chia sẻ và nhận định rõ về mục tiêu lợi nhuận trong vận hành quán. Khi mọi điều được rõ ràng thì sẽ ít có trường hợp rủi ro xảy ra ngoài ý muốn hơn. 

hùn vốn mở quán cafe
Chia sẻ rõ về mục tiêu chung để tránh những rủi ro xảy ra

2.3 Hiểu rõ về tài chính và giao ước rõ ràng về rút vốn 

Nguyên tắc cuối cùng, mỗi bên cần phải hiểu rõ về tài chính, đầu tư số vốn nhất định để nắm giữ một vị trí quan trọng. Bạn nên dựa vào số vốn đầu tư ban đầu để ấn định tỷ lệ phần trăm và phân chia lợi nhuận như đã thống nhất trước đó. Nếu góp vốn mặt bằng thì hãy định giá chi phí thuê mặt bằng hàng tháng để trả lại tiền mặt bằng cho đối tác. 

Trên thực tế, có rất ít người hùn vốn mở quán cafe lại nghĩ đến nguyên tắc khi rút vốn trước hạn cho phép. Đây có thể là một trong những rủi ro mà các nhà đầu tư trẻ tuổi thường hay mắc phải. Và trong trường hợp đó, người ở lại sẽ chịu thiệt thòi về tài chính khi phải xoay tiền trả lại vốn. Vì thế, để hạn chế rủi ro này, bạn nên lập một bản hợp đồng về quy tắn hùn vốn để đảm bảo sự minh bạch và trách nhiệm của cả hai bên. 

hùn vốn mở quán cafe
Hiểu rõ những vấn đề tài chính và lập bản hợp đồng quy ước

3. Kết luận

Trên đây là những lý do tại sao không nên hùn vốn mở quán cafe cùng với người quen. Mặc dù hợp tác cùng người quen có những lợi ích nhưng cũng có nhiều rủi ro và khó khăn. Nếu có thể, bạn nên tìm kiếm đối tác có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và vận hành kinh doanh. Đồng thời lên kế hoạch và ký kết các thỏa thuận bằng văn bản trước khi bắt đầu kinh doanh. Hy vọng những thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn. Và đừng quên liên hệ với TOREDCO để được tư vấn setup và thiết kế quán cafe chuyên nghiệp nhất hiện nay nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *