Cách hạn chế nhân viên nghỉ ngang áp dụng cho quán cà phê – nhà hàng

Trong ngành hàng dịch vụ F&B, khó mà tránh khỏi những vấn đề xoay quanh nhân sự, một trong những vấn đề khó khăn trong khâu quản lý nhân viên của nhiều quán đang gặp phải chính là tình trạng nhân viên “Thích là nghỉ” – nghỉ việc không báo trước. Dù cho đãi ngộ tốt, thưởng phạt ng tâm, môi trường làm thoải mái đến mấy thì vẫn không thể tránh khỏi tình trạng nhân viên nghỉ ngang ngay sau khi lãnh lương. Tình trạng này khiến quán thiếu hụt nhân sự vận hành quán, vừa tốn kém thời gian và ng sức để tìm kiếm nhân sự thay thế. Vậy làm thế nào để giảm thiểu vấn đề tối ưu nhất có thể.

Quy định rõ ràng về quy trình xin nghỉ việc

Để hạn chế tình trạng nhân sự nghỉ việc không thông báo trước, ngay từ đầu chủ quán phải đưa ra thống nhất rõ ràng về quy trình và điều kiện cần được thực hiện khi nhân viên muốn chấm dứt lao động. Rất nhiều chủ quán không đưa ra quy trình cụ thể, khiến bộ máy nhân sự có thái độ “coi thường” ng việc, dẫn đến tình trạng nghỉ đột xuất một cách kém chuyên nghiệp.

Quy trình xin nghỉ việc cần được làm rõ ngay từ khi ký kết hợp đồng lao động và ngày làm việc chính thức của nhân viên, sẽ giúp chủ quán chủ động hơn, tránh bị các tình huống nhân viên nghỉ việc mà không thông báo trước gây ảnh hưởng đến ng việc kinh doanh.

Trả lương “đúng ngày đủ tháng” theo thỏa thuận

Một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn chặn tình trạng nghỉ việc đột xuất của nhân viên là nhắm vào vấn đề tài chính. Điều kiện trả lương khi làm đủ ngày ng cũng hỗ trợ chủ quán cũng hạn chế tình trạng nhân viên “lôi bè kéo phái” cùng nhau nghỉ đồng loạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận hành kinh doanh. Hơn nữa, cơ chế này sẽ giúp chủ quán nắm bắt được ngày làm việc cuối cùng của nhân viên trước khi nghỉ việc và kịp thời tuyển dụng nhân sự để thay thế.

Xây dựng cơ chế thưởng theo thời gian làm việc

Một tuyệt chiêu khác để hạn chế một phần tình trạng nghỉ bất ngờ của nhân viên là có chế độ nhận thưởng phụ thuộc vào thời gian làm việc. Nhân viên gắn bó làm việc tại quán càng lâu năm thì được nhận giá trị phúc lợi tương xứng. Đây là cơ chế phổ biến được nhiều thương hiệu kinh doanh F&B lớn áp dụng, và các quán cà phê vừa và nhỏ cũng nên học tập. Khi áp dụng những chế độ đãi ngộ này, các nhân sự thường sẽ nỗ lực làm việc đến đúng mốc thời gian nhất định nhằm đạt được mức phúc lợi cung cấp chứ không tự do nghỉ việc theo ý thích. Hơn nữa, đây cũng là cách để chủ quán kiểm soát được thời gian làm việc của nhân viên và dự đoán được thời điểm nhân sự có thể nghỉ việc.

Khi kinh doanh quán cà phê, việc các nhân sự nghỉ việc mà không có sự thông báo trước là điều các chủ quán sẽ thường xuyên phải đối mặt trong quá trình quản lý vận hành. Tuy nhiên, các chủ quán có thể hạn chế tối đa tình huống này bằng việc áp dụng một số gợi ý trên hoặc liên hệ ng ty TOREDCO hỗ trợ tư vấn đào tạo nhân sự theo quy cách dịch vụ đạt chuẩn.

TOREDCO – Đơn vị setup trọn gói nhà hàng – quán cà phê hàng đầu tại Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận miền Trung.

NG TY TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO TOREDCO:

Địa chỉ: 04 Mỹ An 4, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Phone: 02366.52.63.68

Hotline: 0932.512.521

Email: toredco.dn.@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/dichvutuvansetupnhahangquancafe